Nhìn về tương lai, học mọi thứ ở hiện tại - Giáo sư John Vu

2016-07-06 15:26:50

Để khuyến khích sinh viên học tập, mỗi tháng tôi mời một diễn giả trong công nghiệp tới giảng bài ở lớp của tôi. Sinh viên bao giờ cũng náo hức học hỏi từ những người có kinh nghiệm và tri thức chuyên môn, cho dù họ là người quản lí, chuyên viên kĩ thuật, hay cựu sinh viên ra trường vài năm trước nhưng có thể chia sẻ kinh nghiệm.

Bằng việc mởi diễn giả có tri thức chuyên môn trong một khu vực kĩ thuật sẽ giúp cho sinh viên mở rộng kiến thức và hiểu biết thêm về những sự kiện đang xảy ra trong công nghiệp. Những diễn giả này có thể chia sẻ kinh nghiệm hay cung cấp những lời khuyên thực tế cho sinh viên. Sinh viên có thể học những điều mới nơi họ có thể áp dụng vào nghề nghiệp tương lai. Có diễn giả cũng giúp cho tôi học thêm điều mới và cải tiến việc dạy của tôi nữa. Tôi thường làm việc với diễn giả để phát triển tài liệu mới cho sinh viên và giữ cho việc đào tạo của tôi được cập nhật.

Chẳng hạn, Andrew một diễn giả chuyên môn đến từ công ty Spotify đã chia sẻ cách nhìn của anh ấy về xu hướng kinh doanh âm nhạc hiện thời. Anh nói: “Nhiều năm trước, mọi người nghe nhạc trên radio, đĩa hát, rồi trên băng cassette, CD. Ngày nay mọi người tải nhạc từ các websites. Mỗi khi công nghệ mới được phát triển, nó tiêu diệt công nghiệp cũ và tạo ra công nghiệp mới và sự tiến hoá này không bao giờ ngưng. Công nghệ mới tạo ra nhu cầu mới, thị trường mới, giá trị mới, và mở ra những cơ hội mới cho những người biết nắm bắt chúng.

Ngày nay chúng ta đang ở thời chuyển tiếp của dịch vụ “Music streaming”. Mặc dầu Apple vận hành cửa hàng âm nhạc trực tuyến lớn nhất trên thế giới, nhưng iTunes của Apple đã cũ rồi, hiện nay xu hướng mới là dịch vụ “Music Streaming”. Ngày nay, bạn có thể nghe bất kì âm nhạc gì, bản nhạc gì mà bạn muốn nghe bằng việc đặt nó theo yêu cầu mà không phải lưu tệp lên đĩa cứng hay trong laptop. Chẳng hạn, Spotify một công ti khởi nghiệp mới về dịch vụ “Music Streaming đã có trên 40 triệu người nghe và họ trả tiền hàng tháng để nghe những bài nhạc họ thích. Pandora, dịch vụ radio Internet cũng có 90 triệu người dùng và hiện thời chi phối công nghiệp âm nhạc theo luồng Music Streaming. Việc gì phải "Mua" nhạc từ iTunes khi bạn có thể "Thuê" nhạc từ Spotify và nghe hàng triệu bài hát bất kì khi nào bạn thích? Chẳng mấy chốc mọi thứ sẽ sẵn có trong công nghiệp Streaming, từ video tới âm nhạc và cuối cùng bất kì thứ gì. Trong tương lai mọi thứ tải xuống (download) sẽ bị thay thế bằng công nghệ streaming. Bạn có thể nghe, đọc, và xem mọi thứ theo luồng Streaming tới PC, điện thoại thông minh hay máy tính bảng của bạn.”

Simon, một chuyên gia về “Internet về mọi thứ” (Internet of Things) tới giảng bài về xu hướng đang nổi lên này. Anh ấy nói: “Internet về mọi thứ (IoT) là sự nối kết của nhiều thiết bị thông minh bên trong nền Internet. Những thiết bị này có thể được truy nhập từ xa và có thể gửi thông tin tới thiết bị khác và bắt đầu một thời đại mới của trao đổi thông tin giữa “máy với máy.” Xu hướng này sẽ làm thay đổi cách mọi người sống cũng như thay đổi xã hội. Nếu bạn nghĩ máy tính cá nhân và điện thoại thông minh đã làm thay đổi cuộc sống của mọi người thì bạn sẽ ngạc nhiên hơn nữa về điều đang xảy ra. Khi mọi thiết bị trở nên thông minh hơn, mọi thứ sẽ thay đổi. Nếu bạn nghĩ Apple và Google là lớn, thì bạn nên nghĩ về các công ty trong tương lai có thể lớn hơn từ mười tới năm mươi lần. Nếu bạn nghĩ Bill Gates hay Mark Zuckerberg là giầu, thì bạn nên nghĩ ai sẽ là các tỉ phú và nghìn tỉ phú tiếp. Khả năng kết mạng các thiết bị thông minh sẽ làm thay đổi mọi thứ và tạo ra nhiều thiết bị truyền dữ liệu vào trong mây qua internet và phối hợp các hoạt động để hỗ trợ cho cuộc sống của chúng ta.

“Nhà thông minh” (Smart House) đã có rồi và sẽ trở nên thịnh hành hơn nữa với các thiết bị thông minh như đèn thông minh, ti vi thông minh, bếp thông minh, vật dụng thông minh v.v. Những thiết bị thông minh này được kết nối và quản lí một cách hiệu quả bởi các app di động. Người chủ nhà có thể khoá hay mở cửa; bật hay tắt dụng cụ nhà bếp hay ti vi dùng điện thoại thông minh. Tưởng tượng rằng bạn đang ở chỗ làm việc và quên không khoá cửa, bạn có thể truy nhập vào điện thoại thông minh của mình để kiểm tra xem liệu cửa đã được khoá hay không và khóa nó bằng điện thoại của bạn. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên tắt bếp khi đang nấu cái gì đó? Điều đó có thể gây ra cháy nhà nhưng với dụng cụ thông minh bếp sẽ tự tắt nó khi nó biết bạn đã rời nhà và gửi tin nhắn để nhắc bạn rằng đừng lo, bếp thông minh đã giải quyết vấn đề này. Tủ lạnh của bạn có thể gửi một tin nhắn tới điện thoại của bạn để nhắc nhở bạn rằng bạn quên mua gì đó khi chúng hết trong tủ lạnh. Nếu bạn cho phép, nó làm đặt hàng, nó sẽ gửi tín hiệu tới chợ và yêu cầu họ gửi thực phẩm nào đó cho bạn một cách tự động. Máy điều nhiệt của bạn có thể biết khi nào bạn ở nhà và điều chỉnh nhiệt độ tương ứng và tắt đi khi bạn rời khỏi nhà để tiết kiệm năng lượng.

Tất cả những hoạt động này có thể được kiểm soát qua app di động, làm cho nó thuận tiện cho người dùng. Ngày nay “Nhà thông minh” là quan niệm mới nhưng nó cần nhiều phần mềm để kết nối và kiểm soát mọi sự cho nên có cơ hội cho các công ti khởi nghiệp hội tụ vào xu hướng này. Năm ngoái, Google đã mua Nest, một công ti khởi nghiệp đã tạo ra thiết bị điều nhiệt kiểm soát nhiệt độ của nhà với giá $3.2 tỉ đô la. Ai biết cái gì sẽ xảy ra nếu bạn bắt đầu khởi nghiệp trong lãnh vực này?

Trong thành phố thông minh (Smart City), có những chiếc đèn thông minh để quản lí luồng lưu thông dựa trên máy quay video để giám sát giao thông và điều chỉnh tần xuất bật đèn (đỏ, vàng, xanh) dựa trên số ô tô. Có những đồng hồ đo chỗ đậu xe thông minh mà có thể tự động thay đổi giá tương ứng với nhu cầu; nhiều người muốn đậu xe, giá sẽ tăng và ít nhu cầu, giá sẽ giảm. Hệ thống này bây giờ đang được kiểm thử ở Los Angeles với kết quả rất tốt và sẽ được triển khai ở nhiều thành phố trong vài năm tới.

Ở sân bay thông minh (Smart Airport),mọi thứ đang được dùng để cải tiến lưu thông của mọi người bằng việc tối ưu hoá khi các cảm biến (Sensors) phát hiện luồng lưu thông người ở sân bay, thời gian họ mất bao lâu để lấy hành lí và rời sân bay và điều chỉnh luồng công việc một cách hiệu quả. Mọi thứ đều “tự động hoá” vì các cảm biến thông minh gửi dữ liệu tới các cảm biến khác và ưu tiên hoá các hoạt động mà không cần con người. Các cảm biến thông minh cũng theo dõi việc bảo trì máy bay để đảm bảo rằng các hãng hàng không có thể bảo trì máy bay trong 30 phút bằng việc có trang thiết bị đúng ở chỗ đúng và theo dõi hành lí cho khách hàng.

“Internet về mọi thứ” (Internet of Things) vẫn còn tương đối mới và phần lớn công việc đang được thực hiện bởi các công ty khởi nghiệp. Ngày nay phần lớn phần cứng (Hardware) đã được xây dựng bởi những công ti điện tử lớn nhưng phần mềm thu thập, phân tích dữ liệu để làm những việc thông minh chưa có nhiều và điều đó mở ra cơ hội cho mọi sinh viên người muốn bắt đầu công ty riêng của mình. Ngày nay các thiết bị thông minh có thể quyết định nhanh chóng đang được dùng trong xe tự lái, chẩn đoán y học và nhiều thứ nữa. Nếu bạn là kĩ sư phần mềm, bạn nên nghĩ về những cơ hội này vì đây là xu hướng sẽ có và thay đổi mọi thứ.

Sau bài trình bày, sinh viên không còn phàn nàn về câu hỏi kiểm tra và bài thi mà tôi đưa vào trong môn lập trình di dộng. Họ biết rằng bằng việc có những kĩ năng này, họ có thể làm nhiều thứ vì họ đang nhìn về tương lai. Một số người còn yêu cầu nên có thêm một môn học hội tụ vào các môn mới mẻ này cho năm học sau.

http://www.wired.com/…/20…/11/the-internet-of-things-bigger/

http://www.bbc.com/news/technology-36710667


Nội dung Goctuvan được xuất bản bởi
tags
john vu

Bình luận

Nếu đã có tài khoản hãy đăng nhập

Viết đánh giá đầu tiên cho bài viết

Bài viết cùng chuyên mục