Những bài học từ lần khởi nghiệp đầu tiên

2016-05-25 15:23:21

HouseThis là một start up về bất động sản tại India của Aditya Mehta, một doanh nhân trẻ học MBA tại London. Đây là bài đầu tiên trong loạt bài về những start up thất bại mà mình sẽ dịch, hy vọng các bạn không bị vùi dập. Cơ mà như Obama đã nói, ai mà chưa từng kinh doanh thất bại vài ba lần thì khó mà thành công được, nhờ. Tôi không biết việc đọc rất nhiều tài liệu trên thế giới có giúp mình khởi nghiệp thành công hay không, nhưng dù sao cũng sẽ cố gắng, và cũng sẽ dịch ra cho các bạn cùng đọc, cùng chia sẻ cùng vui, chẳng có gì phải giấu.
------

Sau gần hai năm hoạt động, cuối cùng tôi cũng quyết định đóng cửa công ty đầu tiên của mình, vượt qua những chuyện sai lầm trong quá khứ dĩ nhiên quan trọng, nhưng quan trọng hơn là những bài học dành cho tương lai, dưới đây là một số bài học mà tôi tóm tắt lại:

1. TẬP TRUNG VÀO CÁC SẢN PHẨM:

Vai trò của tôi trong công ty là sale và quản lý tài chính. Dù đây là một mô hình khởi nghiệp công nghệ cao nhưng tôi đoán rằng mình vẫn có thể thuê ngoài (outsource) và người ta sẽ quản lý tất tần tật giúp tôi. Và tôi không thể không nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm được một CTO (giám đốc công nghệ) vừa am hiểu và đam mê về sản phẩm của công ty, đặc biệt với việc các bạn khởi nghiệp về công nghệ. Sau tất cả, nhà cung cấp cũng chỉ là nhà cung cấp. 
(Thiếu CTO mà chủ quan ở outsource)

2. GIÚP NHÂN VIÊN CÓ KỲ VỌNG CHÍNH XÁC:

Bạn có thể nhận được tài trợ và cố gắng mở rộng một cách nhanh chóng, những tân binh đầu tiên của bạn rất quan trọng vào thời điểm này. Hãy chắc chắn rằng họ hiểu rõ những rủi ro và phần thưởng của mình khi làm việc trong một môi trường start up. Nếu họ nghĩ rằng mình đang làm trong một công ty lớn và mong muốn được cung cấp những công cụ, hỗ trợ hay training cùng cấp độ, họ sẽ thất vọng và chẳng còn thiết tha nỗ lực trong một môi trường khởi nghiệp.

3. ĐỪNG DÀNH QUÁ NHIỀU THỜI GIAN VÀO VIỆC TÌM KIẾM TÀI TRỢ:

Chẳng có gì phải bàn cãi tầm quan trọng của vốn trong nhiều trường hợp. Nhưng chuyện nỗ lực để có được tài trợ không nên ăn cắp hết thời gian khiến bạn không thể tập trung vào sản phẩm của mình. Khi tôi dành quá nhiều thời gian vào việc tìm kiếm tài trợ, dự án của tôi bị chậm tiến độ, dẫn đến chính các nhà đầu tư dần mất hứng thú với dự án của tôi nốt.

4. TÌM NHỮNG NGƯỜI PHÙ HỢP VỚI TỔ CHỨC, CHỨ KHÔNG PHẢI NGƯỢC LẠI

Đừng cố gắng xây dựng một tổ chức phù hợp với những người hiện có mà hãy làm điều ngược lại. Có một sự cám dỗ rất lớn trong chuyện xây dựng đội ngũ nòng cốt khi khởi nghiệp là tận dụng bạn bè hoặc những đồng nghiệp cũ của bạn. Điều này có thể dẫn đến việc bạn tuyển dụng những nhân sự không thực sự phù hợp với vai cần diễn. Thực tế là tiềm thức khiến bạn tin tưởng người đó hơn là những kỹ năng thực sự của họ. Hãy cẩn trọng.

5. TIẾP TỤC NỖ LỰC DÙ ĐÃ NHẬN ĐƯỢC TÀI TRỢ

Tôi thấy rất nhiều start up sử dụng tiền bạc một cách dễ dãi sau khi nhận được tài trợ. Chẳng thể phủ định chuyện có nhiều kinh phí hơn thì nhân sự có điều kiện tốt hơn, có thể đầu tư hơn vào công nghệ và những trang thiết bị trước đây không đủ khả năng chi trả. Nhưng mà một chiếc xe đẹp thì vẫn chờ người mua được, chứ xe nát thì có cho thêm tiền cũng chẳng ai dám chạy. Sử dụng tiền bạc một cách phung phí, tùy tiện không chỉ làm suy yếu công ty mà nó còn tạo gánh năng lên dư luận, mọi người sẽ nhìn xem bạn làm được gì sau khi nhận đầu tư, và hãy cẩn thận đấy, đừng ăn mừng quá sớm.

6. HÃY LINH HOẠT VỀ CHIẾN LƯỢC:

Một trong những lợi thế lớn nhất của start up là nó có thể linh hoạt thay đổi bất cứ lúc nào chứ không cồng kềnh và định hình như những tổ chức lớn. Hãy theo chân thị trường và sẵn sàng những kế hoạch có thể không liên quan mấy đến định hướng hiện tại của công ty bạn, nó có thể cứu các bạn đấy. (Team mình hiểu rõ cảm giác này nhất)

7. BIẾT LÚC NÀO CẦN BUÔNG BỎ:

Những Founder lúc nào cũng có tình cảm đặc biệt với đứa con tinh thần của mình, đặc biệt nếu đó là lần khởi nghiệp đầu tiên của họ. Nhưng hãy thực tế. Nếu bạn nhận ra mọi thứ đang lung lay, khách hàng chẳng mấy quan tâm đến sản phẩm của bạn, mọi thứ chẳng được như bạn mong đợi, hãy dừng lại và đóng cửa công ty của mình. Điều này có thể giúp bạn giảm thiểu thiệt hại đến mức tối thiểu.

- Dịch: Lê Tiến Dương -


Nội dung Goctuvan được xuất bản bởi
tags
startup khởi nghiệp kinh nghiệm khởi nghiệp

Bình luận

Nếu đã có tài khoản hãy đăng nhập

Viết đánh giá đầu tiên cho bài viết

Bài viết cùng chuyên mục