Tản mạn về sự thẳng thắn trong công việc.

2017-01-14 20:32:54

Hôm nay tôi có được tiếp cận văn hóa thẳng thắn và thấy nó cực kì cần thiết trong quản trị, trong làm việc nhóm và trong văn hóa startup. Xin được mạn phép gi vài dòng để lưu lại cho chính bản thân tôi cũng như bạn nào có thể tiếp xúc được 1 chút kiến thức thực tế có thể giúp ích rất nhiều trong câu chuyện khởi nghiệp và công việc nào về sau của bạn cũng vậy.

Đầu tiên hẳn mỗi người trong chúng ta điều nhận mình là người thẳng thắn, nhưng thẳng thắn là gì ?. Bạn có định nghĩa được không. ? 
Ở Việt Nam chúng ta mỗi miền có mỗi tính cách khác nhau, và họ tự cho đó là thẳng thắn. Ví dụ :

Người miền nam : Nói thẳng, nghĩ sao nói vậy. Điều này hầu hết đúng,

Người miền trung : Thật thà .Thông tin chính xác và thật

Người miền bắc : Văn hóa đập bàn. Giải tỏa căng thẳng khi cao trào, thông tin lúc bình thường nhận được thì không đúng lắm.

Vậy thì bạn là người theo phong cách của miền nào. ? Hay mỗi thứ 1 ít . :v :v

Riêng tôi theo phong cách người miền trung. Vì tôi cũng là người miền trung thật, mặc dù làm việc ở Sài gòn hay Hà Nội cũng khá lâu.. Thế theo bạn phong cách miền nào là thẳng thắng nhất. Câu trả lời là bạn thẳng thắng ở mức độ nào. Ví dụ với công việc hằng ngày thì mọi người nói chiện thật thì mức độ nhạy cảm của câu chuyện rất bình thường nhưng khi đến tình huống nhạy cảm ảnh hưởng đến quyền lợi ví dụ như deal mức lương hiện tại của bạn hoặc nói với quản lí về lương thưởng hay quyền lợi trực tiếp thì có lẽ bạn sẽ bị ấm úng và ngập ngùng vì văn hóa thẳng thắn.

Biểu đồ về sự thẳng thắn sau sẽ chỉ ảnh hưởng phong cách miền bắc hay miền trung sẽ tác động như thế nào. 

Ví dụ : 1 người cực thẳng thắng theo phong cách miền trung thì sẽ có đường ngang ở rất cao. Tôi tin chắc các bạn chưa có được văn hóa này và đang tự ngộ nhận mình là ngươi thẳng thắn. Vậy luyện sự thẳng thắn như thế nào

Gợi ý 1: Chúng tôi được luyện sự thẳng thắn bằng hình thức ném đá nhỏ trong team bằng văn hóa ném đá. Có lần team tôi đã ngồi 2 ngày liên tục để ném đá nhau về tất cả mọi vấn đề của các thành viên trong team và có người đã khóc trong những buổi ném đá như thế, Việc này thật sự có ích, mỗi người sẽ nhận thấy điểm yếu của mình để hoàn thiện, cơ hội để team có thể dễ dàng làm việc với nhau và không câu nệ với nhau.

Và tôi đang nói đến thẳng thắn thì văn hóa ném đá là một văn hóa cực kì đặc trưng để khơi vấn đề và mọi người có thể thẳng thắn với nhau 1 cách trực tiếp. Các team startup hay team làm việc chung nên tổ chức ném đá 2 llần 1 tuần có 1 file gi lại tất cả những gì mọi người ném đá nhau và điều đó cực kì hữu ích. Hãy tin tôi.

Gợi ý 2: Không để lại BOOM.

- Khi tranh luận thì phải tranh luận tới cùng cho việc đó phải clear đến cùng. Khi cả 2 cùng happy thì công việc tiếp theo mới được triển khai

- Khi bạn là quản lý giải quyết vấn đề nội bộ. Giải quyết tình huống phải không đề lại Boom. Boom ở đâu. boom trong đối tượng giải quyết. boom với những người nhìn vào tình huống cụ thể đó. Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng tôi vẫn muốn nhắc lại vì nó thật sự quan trọng.

Trên là vấn đề của quản trị công việc, trong làm việc và trong văn hóa startup tôi muốn chia sẻ. Xin lỗi vì tôi cũng viêt hơi ngu .Đây cũng là bài đầu tiên sau 1 thời gian dài không viết bài vì đang mải tu luyện cùng anh em startup. Hy vọng sẽ viết thêm 1 số bài hữu ích về tư duy quản trị công việc và cách giải quyết vấn đề mà chúng tôi đang được chia sẻ. Thanks for all. <3


Nội dung Goctuvan được xuất bản bởi
tags

Bình luận

Nếu đã có tài khoản hãy đăng nhập

Viết đánh giá đầu tiên cho bài viết

Bài viết cùng chuyên mục